logo
title

Tuyên Quang, mùa lễ hội

Cập nhật ngày: 21/09/2023
Cứ mỗi dịp tháng 8 âm lịch hằng năm, người dân tỉnh Tuyên Quang lại nô nức mùa lễ hội lớn nhất trong năm: Lễ hội Thành Tuyên. Năm nay là năm đầu tiên tỉnh Tuyên Quang triển khai thực hiện Đề án đổi mới tổ chức Lễ hội Thành Tuyên giai đoạn 2023-2025, xây dựng, phát triển lễ hội trở thành sản phẩm du lịch mang thương hiệu quốc gia và quốc tế.
 
Đường phố Tuyên Quang sôi động với những mô hình trung thu khổng lồ
 
Trải qua gần 20 năm được nhân dân sáng tạo, duy trì và phát triển, Lễ hội Thành Tuyên đã ba lần xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam: “Đêm hội Trung thu có nhiều mô hình đèn lớn nhất Việt Nam”; “Mâm cỗ Trung thu lớn nhất Việt Nam”; “Cặp đèn kéo quân lớn nhất Việt Nam”…
 
Điểm nhấn của lễ hội năm nay là chương trình Đêm hội Thành Tuyên được tổ chức quy mô cấp quốc gia. Lễ hội có sự tham gia của sáu tỉnh Việt Bắc (Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên) và tỉnh Bình Thuận, cùng địa phương hai nước có quan hệ hợp tác, hữu nghị với Tuyên Quang là tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) và thành phố Anseong, tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc).
 
Lễ khai mạc Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ 14 tại Tuyên Quang và Lễ hội Thành Tuyên năm 2023 diễn ra từ 20 giờ ngày 22/9. Chủ đề “Lung linh sắc màu đêm hội Thành Tuyên” là hoạt động trung tâm, điểm nhấn của chuỗi hoạt động trong khuôn khổ lễ hội.
 
Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Lễ hội Thành Tuyên đang diễn ra hết sức sôi động, nô nức, đầy màu sắc trên khắp các phố phường. Các mô hình đã được hoàn thiện; việc tổ chức các hội thi mô hình ở cấp phường cũng đã hoàn thành, lựa chọn những mô hình ý nghĩa nhất, tinh xảo nhất, đặc trưng để tham gia thi cấp thành phố, cấp tỉnh và tổ chức trưng bày, diễn diễu phục vụ ngày khai hội.
 
Trong khuôn khổ chương trình còn có nhiều hoạt động đặc sắc khác như: Liên hoan các làng văn hóa du lịch cộng đồng sáu tỉnh Việt Bắc tổ chức ngày 23/9 tại TP Tuyên Quang; Chương trình “Điện ảnh-Kết nối di sản và du lịch Tuyên Quang” diễn ra trong ba ngày, từ ngày 21-23/9 khảo sát các huyện: Sơn Dương, Chiêm Hóa, Na Hang, Lâm Bình và TP Tuyên Quang.
 
Bên cạnh đó là Hội chợ Thương mại-Du lịch tỉnh Tuyên Quang năm 2023 diễn ra từ ngày 20-27/9; chương trình “Trưng bày, giới thiệu tinh hoa ẩm thực Việt” và Lễ hội bia Hà Nội năm 2023 diễn ra từ ngày 22-24/9; các hoạt động thể thao và nhiều hoạt động hưởng ứng của các huyện, thành phố trong tỉnh.
 
Dịp này, nhiều sản phẩm du lịch lần đầu tiên được đưa vào khai thác, trong đó có bơi thuyền Kayak-chinh phục Thác Mơ. Đây là sản phẩm dành riêng cho du khách ưa thích khám phá mạo hiểm tại bến thủy Thác Mơ-Na Hang và được Ban Quản lý các khu du lịch mong muốn sẽ là sản phẩm mang đến cảm giác mạnh, phù hợp cho những người muốn thử sức, yêu thích môn thể thao mạo hiểm và ưa thích các hoạt động ngoài trời.
 
Theo đại diện Ban Quản lý các khu du lịch, khách du lịch sẽ được hướng dẫn cách chèo thuyền Kayak và nghe phổ biến các quy tắc an toàn trước khi bắt đầu hành trình. Sau đó, sẽ được chèo thuyền và chinh phục thác Mơ vừa hùng vĩ, vừa nên thơ. Khi tham gia hoạt động này, du khách sẽ được tận hưởng cảnh quan tuyệt đẹp của khu vực Thác Mơ và trải nghiệm một loại hình thể thao đầy hứng khởi.
 
Tại Khu du lịch Tân Trào, Ban Quản lý các khu du lịch tỉnh cũng đang hoàn thiện điểm “check-in” mới để phục vụ du khách. Ngoài hệ thống mảng phục vụ khách trải nghiệm “Bơi mảng nghe hát Then trên hồ Nà Nưa”, cặp đàn tính khổng lồ và cầu hoa Khuôn Pén sẽ tạo điểm check-in cho du khách…
 
Các hoạt động này giúp cho chuyến du lịch về nguồn ở Tân Trào không đơn điệu, mà phong phú, hấp dẫn hơn; du khách lưu trú lâu hơn để trải nghiệm các dịch vụ, nhất là hoạt động chụp ảnh tại khu du lịch và ăn nghỉ ở homestay làng văn hóa du lịch Tân Lập.
 
Tour du lịch Tuyên Quang-Hồ Thác Bà (Yên Bái) là sản phẩm du lịch mới được Ban Quản lý các khu du lịch xây dựng và đưa vào khai thác dịp Lễ hội Thành Tuyên. Chuyến du lịch tuy có hành trình ngắn nhưng khách có thể trải nghiệm trọn vẹn nhiều loại hình du lịch trong hai ngày một đêm, bao gồm du lịch lịch sử, tâm linh, du lịch nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái theo lịch trình Tân Trào-Suối khoáng Mỹ Lâm-hồ Thác Bà.
 
Trong đó, điểm hấp dẫn trong tour du lịch là ngoài thăm các địa chỉ nổi tiếng ở Tân Trào, Mỹ Lâm, khách du lịch sẽ được trải nghiệm các hoạt động như hái chè, làm chè, trải nghiệm làm cơm lam, làm các loại bánh với người Cao Lan. Việc giới thiệu đến khách du lịch các sản phẩm du lịch mới này sẽ giúp khách du lịch có thêm lựa chọn, thêm trải nghiệm, thêm điểm đến khi đến với Tuyên Quang.
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Hoàng Việt Phương cho biết: Tuyên Quang đã xác định mục tiêu, đến năm 2025 xây dựng Lễ hội Thành Tuyên thành sản phẩm du lịch đặc trưng, riêng có, mang thương hiệu quốc gia.
 
Lễ hội nhằm giới thiệu về hình ảnh miền đất, con người và các giá trị di sản văn hóa của Tuyên Quang, nhất là những giá trị đặc sắc về lịch sử, văn hóa của quê hương cách mạng: “Thủ đô khu giải phóng”, “Thủ đô kháng chiến”; tiếp tục xây dựng Lễ hội Thành Tuyên trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng.
 
Bài và ảnh: Hải Chung
Báo Nhân dân điện tử - nhandan.vn